10 điều bạn nên làm ở tuổi 20

Ngày đăng :29/09/2015

10 điều bạn nên làm ở tuổi 20

Nếu bạn đã 20 nghĩa là bạn đã đi được một phần ba cuộc đời mình, quãng thời gian dài nhất mà bạn thường chỉ quan tâm và sống cho riêng mình. Đã đến lúc bạn cần kết nạp thêm những mối quan tâm và thói quen để xây dựng cho mình một tương lai mà bạn muốn trở thành.

Học cách yêu thương chính mình

20 tuổi, bạn phải định hướng mình là ai, đôi khi thật khó để yêu thương bản thân mình đúng cách khi mà bạn đang cố đạt được điều gì đó, vì một ai đó,… mà quên mất bản thân mình. Hãy nhớ trong hoàn cảnh nào, phải biết tự yêu thương chính mình. Tự thưởng cho mình một món quà, đi du lịch,… Muốn người khác yêu mình, hãy tự tập yêu chính mình đầu tiên bạn nhé!

Dành thời gian cho gia đình

Tuổi trẻ trôi đi rất nhanh. Là sinh viên, bạn hay vắng nhà, không thể bên cạnh ba mẹ. Rồi đi làm, lập gia đình, thời gian càng hạn hẹp. Đừng để sau này chợt nhận ra những nếp nhăn của mẹ và mái tóc bố đã bạc từ khi nào? Vì vậy, hãy tranh thủ thời gian ở bên người thân, đừng bỏ bất kì bữa cơm nào cả. Nói chuyện với người lớn tuổi như ông bà, bố mẹ về cuộc sống, bạn sẽ học hỏi được nhiều điều và định hướng tốt hơn cho tương lai.

Gần gũi hơn với bạn bè

Cuộc sống nhiều mối quan tâm hơn, nhiều tiếp xúc xã hội hơn nhưng để gọi là người bạn để hiểu và chia sẻ thật sự thì mỗi người không có nhiều. Hãy tổ chức một buổi tiệc với bạn bè, nói những gì các bạn nghĩ về nhau, thành thật và thẳng thắn, để thông cảm, chấp nhận và hiểu nhau, các bạn có thấy rằng tình bạn của mình thật đẹp không?

Viết ra những ước mơ của bạn

Bạn có thấy ước mơ của mình thay đổi theo thời gian không? Ước mơ thuở nhỏ như một bộ đồ mới, một cuốn sách hay cho đến một công việc, một niềm đam mê. Dù là gì, ngay lúc này hãy viết chúng ra, kể cả khi mọi người nghĩ chúng buồn cười. Hãy đọc thường xuyên và thêm vào đó những ước mơ mới để bạn luôn nhớ và tập trung vào mục tiêu của cuộc đời mình hơn.

Đọc sách

Sách là cách tốt nhất để bạn tự học hỏi và nuôi dưỡng tâm hồn mình. Bạn nên đặt cho mình mục tiêu trong việc này, như một tuần một cuốn sách. Bạn cũng nên đọc thường xuyên một tờ báo về chủ đề bạn quan tâm, nó sẽ góp phần định hướng bản thân và xây dựng ước mơ cho bạn.

Hãy làm một điều phá cách

Hãy thoát ra khỏi lối mòn “mình chỉ để được kiểu tóc này”, “mình chỉ có thể mặc đồ tối màu”… Thử cắt kiểu đầu mới, màu tóc mới. Hay tặng mình một hình xăm trong dịp đặc biệt, hay làm một tập phim về chính mình. Đừng sợ thay đổi, có khi nhờ thế bạn lại tìm ra được cái tôi mà bấy lâu nay bạn không biết.

Đăng kí một lớp ngoại khóa

Không bao giờ là quá muộn để tập cho mình một kỹ năng mới: vẽ, hát, võ thuật, nhảy,… Mỗi tài lẻ sẽ cho bạn một trải nghiệm mới, hoặc cơ hội gặp gỡ những người bạn mới, hay đến gần hơn với ước mơ của mình. Tài lẻ là điểm cộng làm bạn nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Kiếm một công việc part-time

Dù lương thấp đi nữa, bạn sẽ hiểu được giá trị đồng tiền và biết tự kiếm ra tiền, cũng như tích lũy kinh nghiệm. Khi bạn lớn, rất nhiều chi phí phát sinh, nếu cứ dựa vào ba mẹ, bạn sẽ trở thành gánh nặng. Đừng viện lí do thiếu việc làm. Chỉ cần bạn cố gắng tìm, luôn có nhiều cơ hội cho bạn.

Tiết kiệm tiền

Khi cảm thấy thiếu thốn, điều bạn nghĩ mình nên làm là kiếm nhiều tiền hơn chứ không phải là tiết kiệm. Nhưng thực tế, dù bạn mở rộng quan hệ, phát triển công việc đến mức nào, vẫn nên có những khoản dự phòng cho trường hợp xấu nhất. Tiết kiệm tiền cũng là cách để bạn cảm nhận được thành quả công việc mà mình đang làm.

Quan tâm đến các vấn đề xã hội, làm tình nguyện

20 tuổi, nếu bạn chỉ quan tâm đến phim ảnh, Kbiz…, thì bạn đã quá lãng phí. Quan tâm tình hình thời sự, xã hội còn chứng tỏ sự hiểu biết của bạn. Mọi thứ đến với bạn đều dễ dàng như sẵn có thì cũng có người không may mắn như thế. Làm tình nguyện hoặc một công tác xã hội, bạn sẽ nhận thấy sức mạnh của sự đoàn kết và lòng yêu thương.

Nguồn sưu tầm: Theo V.E.O -  tintuctre.vn