Kể chuyện Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tại buổi họp Chi bộ tháng 02/2016: câu chuyện "Đêm giao thừa đầu tiên sau ngày toàn quốc kháng chiến"

Ngày đăng :03/03/2016

                                            ĐÊM GIAO THỪA ĐẦU TIÊN SAU NGÀY TOÀN QUỐC KHÁNG CHIẾN

                                                          

           Đầu năm 1947, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta mới bắt đầu chưa được hai tháng. Ngày tết cổ truyền của dân tộc ta năm ấy, Bác Hồ vẫn làm việc như mọi ngày và vẫn ăn ngày hai bữa cơm độn sắn, như bữa ăn bình thường của một gia đình nông dân nghèo Việt Nam.

           Đến cuối năm âm lịch, trời se se lạnh, mưa phùn không ngớt. Buổi sáng ngày 30 Tết, Bác Hồ vẫn tranh thủ thời gian, ngồi đọc tài liệu. Buổi chiều, Bác đi họp Hội đồng Chính phủ. Sau khi họp xong, Bác lên xe đi đến đài phát thanh để kịp đọc lời chúc mừng năm mới gửi đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ở nước ngoài.

           Lúc bây giờ, đài phát thanh đặt ở chùa Trầm (nay thuộc huyện Chương Mĩ, tỉnh Hà Tây). Trời tối, gió rét, đường lầy lội, nhưng không quản vất vả, Bác vẫn quyết tâm đi cho kịp trước giao thừa. Có lúc xe của Bác bị ngập bùn quá nửa bánh.

           Đến gần 12 giờ đêm, trong lúc mọi nhà chuẩn bị đón giao thừa, mừng năm mới, đang quây quần sum họp bên bàn thờ tổ tiên thì Bác cũng vừa đến đài phát thanh. Bác vui vẻ thăm hỏi mọi người rồi đi thẳng lên đài, đọc lời Chúc mừng năm mới. Giọng của Bác âm vang, qua làn sóng điện của Đài Tiếng nói Việt Nam truyền đến mọi nhà, mọi người. .

           Sau khi đọc xong, Bác lên xe trở về nhà. Xe chạy đến một nơi cách chỗ ở chừng hai ki-lô-mét thì bị sa lầy, không chạy được nữa. Bác và anh em cùng nhau đi bộ dưới trời mưa rét đêm 30 Tết ấy.

           Đến 3 giờ 30 phút sáng ngày mồng một Tết, Bác mới về đến nơi ở.

           Hôm sau, Bác trở dậy làm việc như thường, để tiếp tục lãnh đạo nhân dân ta đưa cuộc kháng chiến đến thắng lợi.

Người đăng: Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Admin- Content