Nghề Kế toán - Rộng mở cơ hội việc làm và thăng tiến

Ngày đăng :25/03/2017

          Kế toán cần ở mọi doanh nghiệp, tổ chức, đất nước, thể chế và ở những nước càng phát triển - chuyên môn kế toán càng được đánh giá cao và kèm theo là cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến cho người có chuyên môn cao trong lĩnh vực này.

          Ngày nay, kế toán là một trong những ngành nghề được đánh giá cao nhất trong lĩnh vực kinh doanh. Tại Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand… kế toán được liệt kê trong danh sách các ngành nghề có yêu cầu lao động cao và người ngoại quốc có chuyên môn kế toán phù hợp sẽ được cộng điểm khi xin định cư tại các nước này.

          Tại sao? Bởi kế toán không chỉ đơn thuần là tiền mà còn là những con số khiến cả thế giới xoay quanh, và những thách thức kinh tế thế giới gần đây chỉ ra rằng, hiện nay hơn bao giờ hết kế toán phải đáp ứng nhiều hơn nữa nhu cầu của môi trường kinh doanh năng động hiện tại. Thậm chí trong bối cảnh nền kinh tế đi xuống vẫn có nhu cầu về những kế toán trẻ chuyên nghiệp có bằng cấp trên khắp thế giới nhờ những kiến thức sâu rộng mà họ có thể mang tới cho một doanh nghiệp.

CÔNG VIỆC KẾ TOÁN

          Công tác kế toán và tài chính trong doanh nghiệp là nhằm đảm bảo rằng các doanh nghiệp có lợi và đạt hiệu quả tài chính. Kế toán được đánh giá bởi những hiểu biết về thương mại, tư duy phân tích và khả năng lãnh đạo, và ngày nay thường được xem là những thông dịch viên ngôn ngữ doanh nghiệp.

          Kế toán diễn giải những thông tin tài chính để đưa ra những quyết định có tính khẳng định về thành công và định hướng của doanh nghiệp. Bề dày kinh nghiệm và đào tạo là bắt buộc để một kế toán có thể đặt một bước lý tưởng vào những vị trí trong bộ máy quản lý cấp cao. Vì thế, không phải là điều đáng ngạc nhiên khi mà nhiều lãnh đạo của các doanh nghiệp đều từng khởi nghiệp với một tấm bằng về kế toán, tích lũy được những kiến thức cần thiết về cách thức vận hành một doanh nghiệp.

Nghề Kế toán - Rộng mở cơ hội việc làm và thăng tiến
Kế toán diễn giải- phân tích các thông tin tài chính và các quyết đinh kinh doanh được đưa ra dựa trên các số liệu- sự phân tích…
(Sưu tầm: Đức Anh A&T)

          Một vai trò nữa của kế toán liên quan tới con số, thuyết minh và giao tiếp về hoạt động tài chính. Điều này có nghĩa kế toán có thể làm việc liên quan tới lập kế hoạch chiến lược hoặc phân tích thị trường, với tư cách là một kế toán hoặc kiểm toán, hoặc trong các lĩnh vực chuyên sâu như lập kế hoạch tài chính hoặc kế toán pháp lý.

          Kế toán có thể làm việc ở mọi nơi! Tất cả các công ty và tổ chức đều cần kế toán dù dưới các hình thức khác nhau, cho dù đó là một tập đoàn khổng lồ hay một doanh nghiệp vừa và nhỏ. Kế toán là một nghề kiếm sống, bởi một khi đã có bằng cấp, đó là cả một thế giới cơ hội. Kế toán là một ngành có tiềm năng phát triển, đa dạng theo mọi cách, có thể trở thành người đứng đầu của một tổ chức hoặc có thể làm bất kỳ việc gì mà bạn muốn.

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP VỚI KẾ TOÁN:

          Cơ hội nghề nghiệp của một nhân viên kế toán bao gồm nhưng không giới hạn trọng:

1. Tập đoàn: Doanh nghiệp tư nhân, các tập đoàn đa quốc gia lớn, tổ chức tài chính HSBC và các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sản xuất và khai khoáng/tài nguyên thiên nhiên.

2. SMEs (Doanh nghiệp vừa và nhỏ): Các doanh nghiệp tư nhân với ít hơn 200 nhân viên. Các SME gồm ngành công nghiệp thu âm, rượu, các câu lạc bộ thể thao và thời trang.

3. Lĩnh vực công : Các tổ chức bao gồm các ban ngành quốc gia, nhà nước và địa phương.

4.Dịch vụ công: Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho khách hàng có thu phí. Những doanh nghiệp này gồm từ các công ty đa quốc gia lớn tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như các tổ chức chuyên tư vấn cho các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ.

         Những công việc cụ thể mà một nhân viên kế toán có thể đảm nhiệm:

1. Kiểm toán : Kiểm tra sổ sách kế toán và báo cáo tài chính.

2. Phân tích ngân sách : Có trách nhiệm phát triển và quản lý các kế hoạch tài chính của một doanh nghiệp.

3. Tài chính : Lập báo cáo tài chính dựa trên sổ sách kế toán tổng hợp và tham gia vào việc đưa ra những quyết định tài chính quan trọng có liên quan sát nhập và mua lại công ty.

4. Kế toán quản trị : Phân tích cơ cấu của các doanh nghiệp.

5. Thuế: Đóng vai trò như một cơ quan thuế có đăng ký lập các báo cáo và tờ khai thuế thu nhập cá nhân và thu nhập doanh nghiệp.

6. Rủi ro kinh doanh: Xác định rủi ro kinh doanh về mặt chiến lược về hoạt động, đưa ra đánh giá về hiệu quả điều hành doanh nghiệp và triển khai các phương án phòng trừ rủi ro kinh doanh.

7. Kế toán môi trường: Giải quyết các vấn đề  giúp  hoạt động của công ty vừa có thể sinh lợi nhuận lại vừa đảm bảo yêu cầu thân thiện với môi trường .

8. Kế toán pháp lý: Xác định và theo dõi các hành vi gian lận, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại điện tử, những tư liệu này sẽ được coi là bằng chứng để giải quyết các vụ việc liên quan đến pháp luật.

9. Chuyên gia kế toán quốc tế: Xử lý các giao dịch xuyên biên giới, các hợp đồng ngoại thương và các hoạt động giao thương quốc tế.

HỌC ĐỂ TRỞ THÀNH KẾ TOÁN XUẤT SẮC

          Tấm bằng Cử nhân kế toán là cánh cửa mở ra hàng trăm cơ hội nghề nghiệp. Bằng việc tham dự các chương trình học tập cụ thể, sinh viên sẽ trang bị được những kiến thức cần thiết cho nghề nghiệp của mình.

          Tại Việt Nam, kế toán được đào tạo rộng rãi ở nhiều trường và ở nhiều cấp độ, phổ biến nhất là bậc đại học chuyên ngành kế toán tại các trường đại học. Ở nước ngoài, tình hình cũng tương tự, tuy nhiên, chuyên môn kế toán có thể được đào tạo riêng biệt (bachelor/ Master of Accounting) hoặc kết hợp với các chuyên ngành khác (Bachelor/ Master of commerce in marketing and accounting, finance and accounting, accounting and business administration…).

          Niềm tin là: kế toán không chỉ là các con số thuần túy, mà là các con số biết nói và sử dụng các con số đó cho các hoạch định kinh doanh và hoạt động kinh doanh cụ thể tiếp theo như thế nào.

http://dantri.com.vn/hot-job-conner/nghe-ke-toan-rong-mo-co-hoi-viec-lam-va-thang-tien-1345427616.htm

Người đăng: Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Admin- Content