Top 10 lý do chọn nghề thiết kế đồ họa

Ngày đăng :18/11/2016

Ngành Thiết kế đồ họa không còn là một ngành nghề xa lạ tại Việt Nam,

tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ những lợi thế của ngành này.

1. Không sợ thất nghiệp

          Bất cứ sản phẩm in ấn quảng cáo nào đều cần thiết kế; kinh tế càng khó khăn, cạnh tranh càng khốc liệt lại càng cần quảng cáo ấn tượng… do vậy designer không thiếu việc để làm.

          Các yêu cầu thiết kế ngày càng tăng cao và có sự phân cấp, mức thấp chỉ đòi hỏi đảm bảo nội dung, ưa nhìn; ở mức cao đòi hỏi sự sáng tạo và ấn tượng. Tùy thuộc trình độ, kinh nghiệm, thời điểm làm việc mà các bạn trẻ có thể lựa chọn công việc cho bản thân mình.

2. Thu nhập tốt

          Thu nhập trong ngành Thiết kế đồ họa (TKĐH) rơi vào khoảng 6 triệu đồng/tháng. So với các ngành nghề khác, mức thu nhập này thuộc mức tốt và nằm trong tầm tay.

         Một designer ngoài công việc tại công ty thường nhận thêm các dự án làm thêm tại nhà như thiết kế website, thiết kế logo, nhận diện thương hiệu... mang lại nguồn thu nhập đáng kể so với lương “cứng”. Đối với những người có khả năng sáng tạo thì mức thu nhập càng cao, thậm chí không có giới hạn. 

Bài tập giống với yêu cầu thiết kế thực tế.

Bài tập giống với yêu cầu thiết kế thực tế.

3. Môi trường làm việc thoải mái

          Ngành TKĐH là ngành mới do vậy các designer thường làm việc tại các công ty trẻ trung, môi trường làm việc năng động. Tại các công ty chuyên về thiết kế, văn phòng làm việc thường trang trí sinh động, nghệ thuật để tạo cảm hứng làm việc cho nhân viên.

          Mỗi yêu cầu thiết kế đòi hỏi một cách thức thể hiện, nội dung khác nhau, không có chuyện lặp đi lặp lại một thiết kế cho các sản phẩm. Điều này đồng nghĩa với designer luôn phải tìm tòi, tạo ra những hình ảnh mới bắt mắt, ý nghĩa. Đây vừa là niềm vui nghề nghiệp đồng thời cũng là áp lực.

5. Thời gian làm việc linh hoạt

          Điều quan trọng nhất đối với designer là sản phẩm thiết kế chứ không phải thời gian chôn chân tại văn phòng, vậy nên bạn có thể chơi dài cả tuần, đi sớm về muộn, làm việc tại quán cafe… miễn là giao thiết kế đúng deadline và đảm bảo chất lượng.

6. Khả năng thăng tiến cao

          Trong ngành TKĐH, năng lực mới là yếu tố quyết định vị trí chứ không phải tuổi tác. Nếu bạn là người năng động, cầu tiến, sáng tạo, có khả năng quản lý và làm việc nhóm, có rất nhiều cơ hội để bạn thăng tiến. Bắt đầu có thể là người thiết kế tự do hay trợ lý thiết kế, bạn có thể trở thành trưởng nhóm dự án, giám đốc nghệ thuật, giám đốc sáng tạo hay cao hơn nữa.

7. Dễ nổi tiếng

          Với lợi thế sẵn có về công cụ, cách thể hiện sinh động, những nội dung xã hội đều được các designer thể hiện thành các sản phẩm xem, nghe, nhìn độc đáo, được công chúng hưởng ứng và lan truyền nhanh chóng trên mạng. Đó có thể là mẩu truyện tranh, phim ngắn, phim hoạt hình hay các hình vẽ ngộ nghĩnh.

8. Nhiều cơ hội đoạt giải thưởng

          Hàng ngày có rất nhiều cuộc thiết kế lớn nhỏ, quy mô trong và ngoài nước khác nhau: thiết kế logo, áo phông, poster,vẽ tranh minh họa, thiết kế bìa sách, thi ảnh, dàn trang báo chí… Đây là sân chơi sôi động cho các bạn trẻ thử sức, va chạm, tìm kiếm giải thưởng, làm dày CV cá nhân.

9. Công việc hiện đại

          Nhờ công nghệ phát triển, các nhà thiết kế trong nước nhanh chóng tiếp cận với các xu hướng thế giới và có những thiết kế đúng “nhịp”của thời đại. Thiết kế phẳng, font chữ gấp giấy, màu sắc vintage… những trào lưu thiết kế thế giới nhanh chóng có mặt và đưa vào ứng dụng tại Việt Nam. Những phần mềm đồ họa cũng được update theo dòng chảy công nghệ chung.

10. Không giới hạn biên giới làm việc

          Tính chất của ngành thiết kế cho phép các bạn trẻ trao đổi và làm việc qua internet, do vậy các designer hoàn toàn có thể nhận việc từ các tỉnh thành khác nhau trên cả nước, thậm chí nhận việc từ nước ngoài. Chỉ cần khá về tiếng Anh, tác phong làm việc chuyên nghiệp, đúng hẹn, mạnh dạn thử sức, những hợp đồng nước ngoài sẽ mang lại lợi nhuận cao và nhiều trải nghiệm thú vị.

          Ngành TKĐH có rất nhiều ưu điểm, phù hợp với các bạn trẻ năng động, tuy nhiên không phải ai cũng có thể theo đuổi ngành này. Để thành công, bạn cần có tư duy thẩm mỹ, khả năng sáng tạo; quan trọng nhất là đam mê với nghề, chịu khó rèn luyện và học hỏi.

http://dantri.com.vn/tin-tuyen-sinh/top-10-ly-do-chon-nghe-thiet-ke-do-hoa-1373987820.htm

Người đăng: Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Admin- Content