CẨM NANG PHÒNG NGỪA TỘI PHẠM

Ngày đăng :08/10/2016

THỦ ĐOẠN TỘI PHẠM TRỘM XE MÁY BẰNG CÁCH

“DÀN CẢNH, HỎI THĂM ĐƯỜNG”

THỦ ĐOẠN CỦA TỘI PHẠM:

Các đối tượng đi từ 02 đến 03 tên, trong đó có 01 tên đóng vai trò dàn cảnh hỏi thăm đường nhằm làm cho nạn nhân phân tâm, rời khỏi xe và tài sản của mình, tạo điều kiện cho đồng bọn trộm xe, tài sản của nạn nhân và tẩu thoát. Hầu hết các nạn nhân trước khi bị dàn cảnh đều đang dừng phương tiện.

CÁCH PHÒNG NGỪA:

Khi dừng xe trên đường, nếu có người đến hỏi thăm thì phải cảnh giác, tuyệt đối không rời khỏi xe, tài sản nếu không có người trông coi để đề phòng đối tượng trộm cắp xe, tài sản cũng như đề phòng cướp giật tài sản đang để trên xe hoặc đang mang trên người. 

 

TRỘM TRONG CƠ QUAN DOANH NGHIỆP,

CAO ỐC VĂN PHÒNG CHO THUÊ

THỦ ĐOẠN CỦA TỘI PHẠM:

- Đối tượng ăn mặc lịch sự đến văn phòng, công ty, cơ quan, đơn vị làm giả khách hàng đến giao dịch vào thời điểm cuối giờ (buổi trưa, buổi chiều) khi mọi người chuẩn bị ra về thiếu tập trung, mất cảnh giác. Lợi dụng sơ hở đối tượng ra tay lấy cắp tiền, điện thoại di động, máy tính xách tay hoặc tài sản khác có giá trị lớn, nhưng nhỏ, gọn, dễ cất giấu.

- Ngoài giờ làm việc, trụ sở cơ quan, doanh nghiệp không có bảo vệ hoặc có bảo vệ nhưng sơ hở, mất cảnh giác, ngủ say đối tượng đột nhập bên ngoài vào qua cửa sổ, sân thượng, mái nhà để trộm cắp tài sản.

- Tại một số doanh nghiệp, đối tượng lợi dụng quá trình vận chuyển hàng hóa, khi đến đọan đường vắng đối tượng (lái xe, lơ xe) cấu kết với một số đối tượng bên ngoài mở khóa thùng xe, container hoặc trong thùng xăng để lấy trộm hàng.

- Ở các xí nghiệp trực tiếp sản xuất hàng hóa, đối tượng còn lợi dụng lấy cắp hàng hóa bằng cách quấn hàng quanh người hoặc giấu ở đế giày.

CÁCH ĐỀ PHÒNG:

- Thường xuyên nhắc nhở cán bộ, công nhân viên chức, người lao động của mình chấp hành nghiêm pháp luật, luôn đề cao cảnh giác tự bảo vệ tài sản của cá nhân, của cơ quan, doanh nghiệp và của mọi người xung quanh; hết giờ làm việc phải cất giữ tài sản như điện thoại, máy tính, xách tay… vào tủ có khóa cẩn thận. Đồng thời chú ý, cảnh giác với tất cả những người lạ mặt, khách hàng có nghi vấn (kể cả những người đã từng là nhân viên, người lao động tại cơ quan, doanh nhiệp nhưng đã nghỉ việc nay trở lại với nhiều lý do).

- Lắp đặt camera ghi hình có khẩu độ quan sát rộng, đảm bảo quan sát toàn bộ lối đi, trong thang máy, khu vực bên trong và phía trước cơ quan, doanh nghiệp; bố trí nhân viên trực bảo vệ theo dõi camera thường xuyên để kịp thời phát hiện đối tượng lạ mặt, có nghi vấn, kiểm tra ngăn chặn không để đối tượng thực hiện hành vi xâm hại tài sản của cơ quan, doanh nghiệp và của khách hàng.

- Xây dựng nội quy ra vào cơ quan chặt chẽ, quy định cụ thể trách nhiệm của lực lượng bảo vệ, của nhân viên, người lao động và đối với khách hàng đến liên hệ công tác. Kiểm tra hàng hóa, xe chở hàng ra vào doanh nghiệp.

- Có biện pháp và phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận của doanh nghiệp trong việc giám sát hoạt động sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cũng như việc ký kết các hợp đồng vận chuyển nguyên liệu.

- Tổ chức lực lượng bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp trực 24/24h để bảo vệ an toàn tài sản cơ quan, doanh nghiệp và của khách hàng; cảnh giác phòng ngừa đối tượng lợi dụng đột nhập, cướp, trộm cắp tài sản hoặc thực hiện những hành vi phá hoại khác tại cơ quan, đơn vị.

- Kịp thời thông báo về những đối tượng nghi vấn cho Công an phường, xã, thị trấn nơi doanh nghiệp trú đóng, lực lượng bảo vệ hoặc người có trách nhiệm để theo dõi, ngăn chặn, không để đối tượng có điều kiện thực hiện hành vi phạm tội.

 

PHƯƠNG THỨC, THỦ ĐOẠN HOẠT ĐỘNG

CỦA ĐỐI TƯỢNG TRỘM CẮP TÀI SẢN

TRONG CƠ QUAN DOANH NGHIỆP, TRƯỜNG HỌC

THỦ ĐOẠN CỦA TỘI PHAM:     

1/ Phương thức thủ đoạn trộm cắp xe gắn máy:

- Thời gian các đối tượng gây án trộm cắp xe gắn máy xảy ra từ 00h đến 6h00.

- Các đối tượng trộm cắp lợi dụng đêm khuya vắng người, nhân viên giữ xe ngủ say, dùng kìm cộng lực, bẻ khoen cắt khóa cửa, hàng rào, bãi giữ xe của cơ quan doanh nghiệp, nhà tập thể, công ty trường học, cửa hàng mua bán xe gắn máy…đột nhập lấy trộm xe máy.

- Tại các CQDN, trường học có tổ chức bãi giữ xe, đối tượng trộm cắp tài sản đi từ 02 đến 04 tên tạo ra tình huống gây lộn tranh cãi, hỏi mượn đồ, đánh nhau với lực lượng giữ xe tạo sơ hở cho đồng bọn còn lại nhanh chóng mở, phá khóa trộm cắp các loại xe tay ga đắt tiền chủ yếu là SH, @, PS, Air Blade… hoặc làm cho người trông giữ tài sản phân tâm, mất cảnh giác dẫn đến sơ hở để đồng bọn của chúng có điều kiện thuận lợi thực hiện hành vi trộm cắp.

- Đối tượng trộm cắp tìm các bãi giữ xe, trong cơ quan doanh nghiệp, trường học, trà trộn cùng với công nhân viên, giáo viên, học sinh, sinh viên vào bãi giữ xe dùng đoản mở khóa những xe không ghi thẻ giữ xe (thường  là xe của CB – CNV), sử dụng xe cũ để đánh tráo xe khác rồi tẩu thoát.

2/ Phương thức thủ đoạn của các đối tượng móc nối trộm cắp tài sản :

- Đối tượng trộm cắp là người từng làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp nay đã nghĩ việc,  bị đuổi việc, bị  buộc thôi việc hoặc sử dụng hồ sơ giả xin vào làm trong doanh nghiệp, rồi cấu kết với những người biến chất trong công ty để trộm cắp hàng hóa, tài sản của cơ quan, doanh nghiệp.

- Đối tượng tập trung móc nối vào những người làm ở bộ phận then chốt trong các đơn vị như: Phòng tổ chức, tài chính, thủ quỹ, thủ kho, tài xế, lực lượng bảo vệ cơ quan doanh nghiệp, trường học để móc nối trộm cắp tài sản.

- Đối tượng lợi dụng sơ hở lỏng lẻo trong quản lý giám sát khi giao nhận hàng hóa, kho bãi không chắc chắn, công tác bảo vệ không được coi trọng mất cảnh giác của các doanh nghiệp để trộm cắp tài sản.

- Đối tượng thường nghiên cứu nắm quy luật trực, tuần tra, cảnh giác của bảo vệ nhất là vào ban đêm để lợi dụng sơ hở đột nhập vào trộm cắp tài sản.

CÁCH ĐỀ PHÒNG:

1/ Phòng ngừa đối với tội phạm trộm cắp xe gắn máy:

- Trang bị Camera có hình ảnh phân giải cao và chuông, đèn báo động ở những nơi bọn trộm cắp có thể đột nhập vào và phải có người trực camera 24/24, phát hiện đối tượng nghi vấn phải bố trí lực lượng theo dõi giám sát tổ chức vây bắt kẻ phạm tội (chú ý: đối tượng biết có camera thường đeo khẩu trang, nón rộng vành, mũ bảo hiểm…để tránh nhận dạng).

- Tập trung và tăng cường công tác bảo vệ CQDN, trường học vào thời gian từ 00h đến 06h.

- Kiểm tra thay thế, gia cố cửa ra vào, khoen khóa đảm bảo chắc chắn nên sử dụng khóa chìm, không để lộ ra ngoài, đảm bảo đủ ánh sáng bảo vệ vào ban đêm.

- Tại bãi giữ xe phải ghi thẻ, đối với xe đắt tiền phải có ký hiệu riêng (có thể ghi chú thêm các đặc điểm của xe trên thẻ như: chủng loại, nhãn hiệu xe, biển số, màu sơn… để đối chiếu) kiểm tra kỹ trước khi cho lấy xe các đơn vị có điều kiện thì trang bị hệ thống giữ xe bằng thẻ điện tử , gắn camera quan sát trong bãi xe và các cổng ra vào.

- Khi khách đến CQDN, trường học giao dịch, liên hệ, công tác phải cử người giữ xe cảnh giác với những đối tượng tạo ra tình huống tranh cãi gây gỗ, lộn xộn….làm mất cảnh giác và che khuất tầm nhìn của người giữ xe, để đồng bọn trộm cắp xe.

2/ Phòng ngừa đối với tội phạm trà trộn để trộm cắp tài sản :

- Cơ quan, doanh nghiệp có biện pháp quy trình quản lý chặt chẽ cán bộ, công nhân viên, người lao động làm việc tại các cơ quan doanh nghiệp, nhất là trong khâu tuyển chọn cán bộ; công nhân viên (chú ý vào các bộ phận then chốt của doanh nghiệp như: Phòng tổ chức nhân sự, tài chính, thủ quỹ, kho bãi, tài xế, lực lượng bảo vệ trong và ngoài cơ quan, doanh nghiệp).

- Thường xuyên chú ý đến những đối tượng (đã từng làm việc tại doanh nghiệp cho nghỉ hoặc bị đuổi việc) xuất hiện tại công ty hoặc tìm cách gặp gỡ, tiếp xúc nhân viên công nhân công ty.

- Trang bị đầy đủ các thiết bị hỗ trợ phục vụ công tác quản lý, phòng ngừa, phát hiện đối tượng trộm  cắp tài như: trang bị hệ thống camera trong và ngoài công ty, đảm bảo quan sát toàn bộ lối đi, trong thang máy, khu vực bên trong và xung quanh cơ quan, doanh nghiệp, bố trí nhân viên trực bảo vệ theo dõi camera 24/24 để kịp thời phát hiện đối tượng lạ mặt, có nghi vấn để kịp thời kiểm tra ngăn chặn.

- Định kỳ tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nội quy bảo vệ cơ quan, thường xuyên tuyên truyền phương thức, thủ đoạn hoạt động và cách phòng chống các loại tội phạm để nâng cao ý thức cảnh giác tự phòng, tự quản, tự bảo vệ tài sản của nhân viên, công nhân và tích cực tham gia đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, có hình thức khen thưởng, động viên, nhân rộng kịp thời các nhân tố tích cực trong việc bảo vệ tài sản cơ quan, đấu tranh, phát giác các cá nhân có biểu hiện sai phạm.

- Tăng cường lực lượng bảo vệ đủ số lượng, bảo đảm chất lượng thường xuyên tổ chức bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ, trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ để đảm bảo an toàn cho các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện.

- Phối hợp chặt chẽ với công an, chính quyền địa phương và các cơ quan, doanh nghiệp liền kề trong công tác phòng ngừa và phối hợp tuần tra, canh gác, phát hiện, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm.

 

PHƯƠNG THỨC, THỦ ĐOẠN CỦA BỌN TỘI PHẠM

TẠI CÁC PHÒNG KHÁM, BỆNH VIỆN

THỦ ĐOẠN TỘI PHẠM:

- Tại một số bệnh viện lớn, đối tượng thường lợi dụng lúc đông người chờ lấy số thứ tự, chờ thanh toán tiền viện phí bọn chúng đóng vai người bệnh để đứng chen chúc xếp hàng bốc số thứ tự, lợi dụng lúc đông người chúng sẽ chen lấn và móc lấy tài sản của người dân. Có trường hợp bệnh nhân đang chờ đóng viện phí chúng giả vờ té ngã làm đổ nước mắm lên người bệnh nhân, chờ lúc bệnh nhân vào nhà vệ sinh làm vệ sinh quần áo, kẻ gian ở phòng vệ sinh bên cạnh thò tay lấy bộ đồ của bệnh nhân có cả tiền thanh toán viện phí trong đó.

- Tình trạng đối tượng bỏ thuốc mê để lừa người bệnh cũng diễn ra tại một số bệnh viện, đối tượng thường tìm cách làm quen mời bệnh nhân hoặc người đến khám bệnh ra căn tin uống nước để giở thủ đoạn hoặc bỏ thuốc mê vào thức ăn để lừa bệnh nhân.

- Các đối thượng trộm cắp thường hoạt động vào buổi trưa, sau khi bệnh nhân ngủ, người nhà bệnh nhân ra ngoài ăn trưa. Kẻ gian ăn mặc lịch sự trà trộn mang quà, trái cây… như người đi nuôi bệnh hoặc thăm bệnh nhân để vào các buồng bệnh nhân lợi dụng sơ hở để lấy tài sản của bệnh nhân. Một số đối tượng còn giả danh thăm người bệnh sau đó đến các phòng mở cửa hỏi thăm bệnh nhân, nếu mở cửa thấy trong phòng bệnh nhân đang ngủ là ra tay lấy liền, điện thoại nếu gặp bệnh nhân còn thức thì nói “nhầm phòng”.

- Một số đối tượng là người bán báo, bán vé số… thâm nhập vào các phòng khám, phòng bệnh nhân để trộm cắp tài sản.

CÁCH ĐỀ PHÒNG:

- Tăng cường lực lượng bảo vệ, phân bố đều ở các nơi tập trung đông bệnh nhân, thân nhân như chờ khám, chờ đóng viện phí…. và hướng dẫn mọi người giữ trật tự không để kẻ trộm lợi dụng sơ hở ra tay lấy cắp.

- Dùng loa phát thường xuyên nhắc nhở bệnh nhân, thân nhân đến khám chữa bệnh lưu ý không sơ hở mất cảnh giác để kẻ gian lừa đảo hoặc lấy cắp tài sản, tiền bạc; nếu phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi ngờ thì báo ngay cho lực lượng bảo vệ của bệnh viện theo dõi. Niêm yết công khai ở những nơi công cộng những lời cảnh báo, những hình ảnh đối tượng trộm chuyên nghiệp để bệnh nhân, thân nhân biết, cảnh giác.Thông tin kịp thời những thủ đoạn của đối tượng trộm cắp thường xảy ra ở bệnh viện để mọi người phòng ngừa.

- Nhắc nhở bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh phải đến bàn hướng dẫn của bệnh viện để được hướng dẫn tránh bị đối tượng dụ dỗ, cò mồi làm mất tiền mà không hết bệnh.

- Lắp đặt camera ghi hình có khẩu độ quan sát rộng, đảm bảo quan sát toàn bộ lối đi, trong thang máy, khu vực bên trong và phía trước bệnh viện; bố trí nhân viên trực bảo vệ theo dõi camera thường xuyên để kịp thời phát hiện đối tượng lạ mặt, có ghi vấn, kiểm tra ngăn chặn không để đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp gây mất trật tự trong bệnh viện.

- Xây dựng nội quy ra vào bệnh viện, chặt chẽ, quy định cụ thể trách nhiệm của lực lượng bảo vệ, của nhân viên, bệnh nhân, thân nhân đến khám chữa bệnh. Thông tin số điện thoại của đội bảo vệ bệnh viện niêm yết tại các phòng, khoa, nơi chờ khám bệnh để thân nhân bệnh nhân biết và báo ngay khi có vụ việc xảy ra.

 

ĐỘT NHẬP VÀO NHÀ TRỘM CẮP TÀI SẢN

THỦ ĐOẠN CỦA TỘI PHẠM:

- Lợi dụng lúc chủ nhà đi vắng, khóa cửa ngoài, cửa trên lầu mở ban đêm do thời tiết nóng.

- Ban đêm, cả nhà ngủ trên lầu, không có người ở tầng trệt, kẻ trộm bẻ lá cửa sắt kéo ngay vị trí ổ khóa để mở khóa.

- Cửa kiếng không có song sắt phía trong, kẻ trộm cắt kính để vào nhà.

- Chủ nhà để xâu chìa khóa nhà ở vị trí mà bên ngoài nhìn thấy, kẻ trộm dùng cây sào dài để câu xâu chìa khóa.

- Nếu bị phát hiện có thể gây tổn hại đến sức khỏe, tính mạng của người trong nhà.

- Người giúp việc nhà lợi dụng sự tin tưởng của chủ nhà để trộm tài sản khi chủ nhà giao nhà để đi làm, đi vắng dài ngày. Thường xảy ra những vụ trộm với tài sản rất lớn.

CÁCH ĐỀ PHÒNG:

- Không vắng nhà ban đêm nhiều ngày, nếu vắng nhà phải cử người trông coi; thường xuyên đóng cửa sổ, cửa cái trên lầu; nên sử dụng cửa kiếng có song sắt bên trong; ban đêm phải có người ngủ ở tầng trệt.

- Sử dụng ổ khóa chìm trong cửa, gia cố lá cửa sắt kéo ngay vị trí ổ khóa, có thể gắn kín đáo 01 còi báo động hoặc camera, nên có miếng ốp bằng sắt giữa 2 khoen khóa bên trong.

- Để xâu chìa khóa nhà nơi kín đáo, chỉ những người trong nhà biết.

- Phải xác minh lai lịch người giúp việc, lưu giữ  các giấy tờ tùy thân, không giao chìa khóa cho người giúp việc.

 

TRỘM CẮP BẰNG HÌNH THỨC RÚT BỚT TIỀN THỐI LẠI,

HOẶC LỢI DỤNG SƠ HỞ ĐỂ TRỘM CẮP HÀNG HÓA;

LỢI DỤNG TRẺ EM ĐỂ THỰC HIỆN HÀNH VI TRỘM CẮP

 

THỦ ĐOẠN CỦA TỘI PHẠM:

- Đối tượng thường nhắm đến các tiệm tạp hóa, nơi mua bán nhỏ có một người đứng bán hàng. Sau khi chọn mua món hàng, đối tượng đưa tờ tiền có mệnh giá lớn để được thối lại nhiều tiền lẻ.

- Sau đó nhanh tay rút bớt tiền được thối lại và tìm một lý do nào, hoặc cải vã với người bán hàng do đưa món hàng không đúng, yêu cầu trả lại hàng và lấy lại tờ tiền có mệnh giá lớn.

- Lợi dụng lúc người bán hàng bối rối, bực tức, đối tượng giao số tiền thối (đã bị rút bớt) để lấy tờ tiền có mệnh giá lớn và nhanh chóng bỏ đi.

- Đối tượng đến các hộ buôn bán nhỏ lúc vắng người để mua hàng (bia, nước ngọt thùng, hàng hóa đóng gói) nhưng chưa trả tiền. Sau khi chất hàng lên xe 2 bánh, bảo người bán vào nhà lấy thêm hàng rồi trả tiền luôn một lần. Khi người bán hàng quay lưng đi lấy hàng, tức thì đối tượng chở hàng bỏ chạy.

- Thủ đoạn lợi dụng trẻ em để thực hiện hành vi trộm cắp. Khi đi vào cửa hàng kinh doanh mua bán, đối tượng yêu cầu nhân viên (hoặc chủ của hàng) cho thử các sản phẩm đối tượng yêu cầu. Lợi dung lúc người bán hàng mãi tập trung lấy sản phẩm này hay sản phẩm khác ra cho đối tượng thử mà mất cảnh giác với trẻ em đi cùng với đối tượng (nghĩ rằng trẻ con không ai để ý) nên đứa trẻ đã lẻn vào bên trong thực hiện hành vi trộm cắp.

CÁCH ĐỀ PHÒNG:

- Tốt nhất, nên có 2 người lúc bán hàng để vừa phụ bán hàng vừa quan sát, bảo quản hàng hóa.

- Khi đứng bán hàng một mình, người bán hàng bình tĩnh hỏi kỹ, rõ, lớn về món hàng khách yêu cầu mua.

- Trước khi thối tiền phải làm động tác lật xem kỹ tờ tiền có mệnh giá lớn.

- Khi việc mua bán bất thành, phải trả lại tiền thì chỉ trả lại số tiền tương ứng giá bán số hàng. Không đổi lại tờ tiền có mệnh giá lớn để lấy số tiền đã thối.

- Nếu người lạ đến mua hàng thì khi bán hàng phải thu tiền xong mới giao hàng, không chất hàng lên xe trước rồi nhận tiền sau.

 

TRỘM CẮP XE GẮN MÁY

TẠI NHÀ TRỌ, HỘ NGĂN PHÒNG CHO THUÊ

THỦ ĐOẠN CỦA TỘI PHẠM:

     - Lợi dụng việc để xe gắn máy bên ngoài phòng thuê không khóa, không người trông coi

- Xe chỉ khóa công tắc điện, không khóa xích, để xa tầm nhìn của chủ xe.

- Chủ xe sơ hở, nghĩ rằng chỉ dựng xe tạm 1 (một) lát, vào nhà rồi ra ngay.

- Chủ xe không để ý, vừa quay lưng đi, cũng là lúc đối tượng bẻ khóa, dắt xe.

- Phòng thuê đông người không phân biệt khách, chủ nên kẻ trộm công khai bẻ khóa.

- Một số hộ ngăn nhiều phòng cho thuê ở, ban đêm người thuê phòng để xe ở sân nhà, ở hẻm bên hông phòng, đối tượng cắt khóa đột nhập lấy đi nhiều xe.

CÁCH ĐỀ PHÒNG:

- Nên để xe trong tầm quan sát thường xuyên; dắt xe vào hẳn trong nhà, hoặc cử người lớn trông coi xe.

- Khi để xe xa tầm nhìn nên khóa dây xích bằng ổ khóa chắc chắn, nên gắn công tắc phụ hay còi báo động cho xe, ban đêm dắt xe vào bên trong phòng.

- Gởi xe tại bãi có thẻ giữ xe gần phòng thuê.

      - Không giao xe, thẻ giữ xe và chìa khóa cho người tự xưng là nhân viên của bãi giữ xe.

 

GIẢ DANH VÀO NHÀ ĐỂ TRỘM CẮP TÀI SẢN

THỦ ĐOẠN CỦA TỘI PHẠM:

- Khi chủ nhà đi vắng giao nhà cho người giúp việc hoặc người già, người từ quê lên …, kẻ trộm giả danh là người của công ty, cửa hàng, cơ quan của chủ nhà để vào nhà.

- Giả danh là nhân viên điện, nước, điện thoại, truyền hình cáp, internet …. đến ghi chỉ số tiêu thụ, sửa chữa điện, nước, điện thoại, kiểm tra cáp, đường truyền internet.

- Giả danh là người giao hàng, gạo, gas.., người đưa thư, chuyển tiền để vào nhà.

- Giả danh là bạn bè, người quen …của những người trong gia đình mà hiện đang đi vắng. Bằng mọi lý do, nếu đã vào được trong nhà thì đối tượng nắm chắc 50% lợi thế để triển khai các thủ đoạn lừa người giữ nhà nhằm chiếm đoạt tài sản.

CÁCH ĐỀ PHÒNG:

- Chủ nhà căn dặn người giữ nhà khi đã xác định rõ danh tánh người đến liên hệ mới mở cửa mời vào nhà. Người giữ nhà phải điện thoại báo cho chủ nhà biết trước khi giao tài sản, vật dụng hoặc dẫn đi quan sát trong nhà.

- Người giữ nhà luôn quan sát khách đến, không để khách tự đi các nơi trong nhà.

- Chủ nhà nên gắn camera có khẩu độ rộng và độ phân giải cao ở cửa ra vào, phòng khách, nơi để tài sản.

 

CƯỚP GIẬT, TRỘM CẮP TÀI SẢN

TẠI BUỒNG RÚT TIỀN ATM

THỦ ĐOẠN CỦA TỘI PHẠM:

- Đối tượng lợi dụng lúc người rút tiền trong buồng ATM để lấy xe máy dựng ngoài, hoặc đợi lúc rút tiền xong vừa ra khỏi cửa buồng ATM sẽ giật giỏ xách, tiền …

- Đối tượng sẽ ghi nhận mã pin của thẻ ATM bằng cách nhìn trộm, dùng ống nhòm hoặc đặt camera khi khách hàng nhập mã pin để rút tiền.

BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG:

- Người rút tiền phải quan sát trước khi vào buồng ATM, để xe bên ngoài phải có người trông coi hoặc khóa xe cẩn thận.

- Khi rút tiền xong, bước ra ngoài cũng phải thật cẩn thận, để phòng bị cướp giật.

- Khi vào buồng ATM, nếu có nghi ngờ thì không sử dụng, không nhập mã pin khi có người đứng gần.

- Khi nhập mã pin để rút tiền phải dùng một bàn tay che bàn phím.

 

TRỘM CẮP, CƯỚP GIẬT TÀI SẢN TRÊN XE BUÝT,

TẠI HỘI CHỢ HAY NƠI CÔNG CỘNG ĐÔNG NGƯỜI

THỦ ĐOẠN CỦA TỘI PHẠM:

- Khi lên xe buýt nên để ý nhóm đối tượng từ 2 tên trở lên, ăn mặc lịch sự, móng tay để dài, vắt một áo gió trên vai, thường đứng nơi đông người trên xe.

- Khi phát hiện người có tài sản như ĐTDĐ, bóp, tiền …để trong túi áo, túi quần, giỏ xách, ba lô… đối tượng sẽ áp sát để dùng dao lam, kim tiêm “dính máu” đe dọa người bị hại, nhân chứng.

- Khi xe buýt dừng ở trạm, khách đang xuống xe, bọn chúng tạo ra cảnh chen lấn, hỗn loạn nơi cửa xe để móc túi hoặc giật tài sản.

CÁCH ĐỀ PHÒNG:

- Khi đi xe buýt, đến hội chợ hoặc nơi công cộng đông người nên hạn chế việc mang, đeo tài sản có giá trị lớn; nếu mang theo khi ra vào cửa hội chợ hoặc lên xuống xe buýt phải giữ chặt tài sản phía trước, không mang, đeo sau lưng; không để tiền, điện thoại, tài sản có giá trị ở túi quần sau.

- Khi bị mất tài sản nên la lớn, nắm ngay tay đối tượng nghi vấn, đề nghị người đứng gần nhất thấy sự việc để làm chứng và nhờ tài xế, phụ xe buýt, lực lượng bảo vệ can thiệp, vì băng nhóm trộm, cướp giật thường có từ 2 tên trở lên.

 

DÀN CẢNH ĐỂ TRỘM CẮP, CƯỚP,

CƯỚP GIẬT TÀI SẢN NƠI CÔNG CỘNG

THỦ ĐOẠN CỦA TỘI PHẠM:

- Khi phát hiện người có tài sản đi xe một mình, đối tượng có từ 2 tên trở lên dàn cảnh gây tai nạn giao thông (thường xảy ra tại các ngã ba, ngã tư). Sau đó xúm lại giữ đỡ người bị nạn, lợi dụng lúc họ đang mất tinh thần vì tai nạn, chúng sẽ trộm, cướp tài sản.

- Nếu bị hại phát hiện, chúng sẽ cướp giật tài sản rồi bỏ chạy, hoặc có thể dùng bạo lực để cướp tài sản.

- Do đi đông người, đối tượng có thể dàn cảnh một vụ gây rối, vu oan cho bị hại…. để đánh lừa những người đi đường nhằm tẩu thoát…

CÁCH ĐỀ PHÒNG:

- Khi vận chuyển tài sản nên đi từ 2 người trở lên, tốt nhất nên vận chuyển bằng xe ôtô (taxi).

-  Nếu bị tai nạn nên la lớn lên cho người đi đường biết và hỗ trợ.

- Phải hết sức bình tĩnh bảo quản tài sản, rút chìa khóa xe, tắt khóa phụ chống trộm...

 

PHƯƠNG THỨC THỦ ĐOẠN HOẠT ĐỘNG CỦA

BỌN TRỘM TRONG SỐ NGƯỜI GIÚP VIỆC

THỦ ĐOẠN CỦA TỘI PHẠM:

- Nhận thấy nhu cầu thuê người giúp việc nhiều, cũng như sơ hở trong việc nắm bắt thông tin về người giúp việc của chủ nhà, Số đối tượng nghĩ ra thủ đoạn trộm cắp bằng hình thức xin đi làm thuê và chuẩn bị sẵn nhiều bộ hồ sơ xin việc để nộp vào các trung tâm môi giới. Khi được tuyển dụng đối tượng chỉ ở hôm trước, đến hôm sau là ra tay trộm cắp. Nhà nào lâu nhất cũng chỉ ở không quá 10 ngày, cho đến khi phát hiện được sơ hở của chủ hộ.

- Thông qua những mối quen biết, bà con, họ hàng, biết rõ lai lịch người thuê nên yên tâm trong sử dụng lao động. Trong quá trình lao động do nhiều yếu tố tác động như: tài sản, tiền bạc, nữ trang có giá trị để không người trông coi nên đối tượng nảy sinh lòng tham và thực hiện hành vi trộm cắp.

CÁCH ĐỀ PHÒNG:

- Khi tuyển dụng người (người giúp việc nhà) vào làm trong doanh nghiệp, của hàng mua bán, hộ dân, phải biết rõ và nắm chắc nơi cư trú, nhân thân, lai lịch có xác nhận của UBND phường, xã, thị trấn, để phục vụ tốt cho công tác điều tra truy xét nếu xẩy ra vụ việc. Tuyệt đối không nhận những người có lai lịch bất minh, biểu hiện nghi vấn.

- Trong quá trình sử dụng lao động phải thường xuyên chú ý đến sinh hoạt, hành động, thái độ làm việc…của người lao động. Chú ý xem họ có ý đồ dò xét tìm hiểu tiền bạc, tài sản của mình hay không?  Nếu có biểu hiện bất thường phải báo ngay cho công an xã, phường, thị trấn biết. Trong trường hợp cần thiết, thì phải khéo léo chấm dứt hợp đồng lao động; tài sản, tiền bạc phải cất kín đáo, không để lộ liễu để tránh lòng tham của người làm thuê. Đồng thời có cách ứng xử đúng đắn, chuẩn mực, thể hiện sự tôn trọng đối với người lao động, chăm lo đến bản thân họ, trả tiền công đầy đủ theo thỏa thuận, tránh xích mích, mâu thuẫn với người lao động.

- Tài sản, tiền, nữ trang, kim loại quý...cần được cất giữ bảo quản cẩn thận ở những nơi an toàn, có khóa bảo vệ. Không để nhiều tiền mặt, tài sản có giá trị tại nhà mà nên gởi vào ngân hàng hoặc trong thẻ ATM. Phải có người trông coi tài sản và quản lý người giúp việc. Không để người giúp việc tiếp cận đến tài sản có giá trị hoặc nơi cất giữ tài sản vì dễ nảy sinh lòng tham.

 

Đề nghị người dân đề cao cảnh giác, khi phát hiện đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp hãy thông báo ngay cho:

SỐ TT

CÔNG AN QUẬN THỦ ĐỨC

SỐ ĐIỆN THOẠI

01

TRỰC BAN CÔNG AN QUẬN

083.8972025

02

ĐỘI HÌNH SỰ

083.8972019

 

SỐ TT

CÔNG AN 12 PHƯỜNG

SỐ ĐIỆN THOẠI

01

PHƯỜNG BÌNH THỌ

083.8972051

02

PHƯỜNG TRƯỜNG THỌ

083.8970242

03

PHƯỜNG LINH CHIỂU

083.8972037

04

PHƯỜNG LINH ĐÔNG

083.8979003

05

PHƯỜNG LINH TÂY

083.8966885

06

PHƯỜNG LINH TRUNG

083.8969009

07

PHƯỜNG LINH XUÂN

083.8975500

08

PHƯỜNG TAM PHÚ

083.8977587

09

PHƯỜNG TAM BÌNH

083.7293425

10

PHƯỜNG BÌNH CHIỂU

083.7293361

11

PHƯỜNG HIỆP BÌNH CHÁNH

083.7267527

12

PHƯỜNG HIỆP BÌNH PHƯỚC

083.7272743

LĐLĐ QUẬN THỦ ĐỨC

Người đăng: Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Admin- Content